"
Đóng

05/05/2022

Hiểu về công nghệ in màu. Những lưu ý quan trọng để có được ấn phẩm chuẩn màu nhất

mika-baumeister-PtabTe6iJ_8-unsplash

Màu sắc chính là yếu tố phát sinh những vấn đề ngoài mong muốn. Vì vậy, làm thế nào để chắc chắn rằng khách hàng các mẫu nhận được các ấn phẩm in màu sắc chính xác nhất luôn là vấn đề được các designer và cả nhà in ấn vô cùng quan tâm.

Máy tính và công nghệ in ấn

Các màn hình máy tính trung bình sẽ hiển thị màu sắc khác nhau tùy thuộc vào máy tính, các loại màn hình (ví dụ, màn hình phẳng LCD sẽ thể hiện màu sắc như xanh nhiều hơn), hiệu chỉnh nút điều khiển độ sáng, tương phản cũng cho nhưng hiệu quả màu sắc khác nhau.

In phun và máy in laser, với công nghệ hiện đại thật là tiện lợi, nhưng những máy in này thường không có dải màu mà máy in chuyên nghiệp có được. Điều này rất rõ ràng trong trường hợp của màu sắc tươi sáng, đặc biệt là màu tối hoặc màu sắc phức tạp (màu sắc được tạo thành từ màu lục lam, đỏ tươi, vàng và đen (CMYK) tất cả được pha trộn với nhau).

Nhiều nhà in có thể có hệ thống thử màu chuẩn sẽ đưa ra màu sắc chính xác. Quá trình thử màu chuẩn này có thể tiêu tốn chi phí. Nhưng sẽ đảm bảo việc chính xác màu sắc cho ấn phẩm của bạn.

in màu 987

 

Sử dụng màu sắc có sẵn thông qua hệ thống màu tiêu chuẩn Pantone (PMS màu) 

Máy in kết hợp các màu sắc để các thông số kỹ thuật chính xác như trong những cuốn sách Pantone, để bạn biết chính xác những gì các màu sắc sẽ giống như trên các sản phẩm hoàn tất. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ cho phép in để in trong một, hai, hoặc ba màu sắc và có thể chi phí đắt hơn khi có bốn màu, phương pháp in ấn kỹ thuật số hiện nay. Tuy nhiên, nhiều dịch vụ in chỉ cung cấp bảng duyệt màu trên một số loại giấy nhất định. In báo chí với chuẩn màu Pantone cho phép chọn dải màu rộng hơn với các vật liệu giấy, sau đó bổ sung thêm một yếu tố màu mới cho tài liệu.

– Hệ thống Pantone cũng cung cấp một bộ màu với chỉ số chi tiết khi chuyển sang CMYK – một yếu tố quan trọng để xem xét nếu bạn sẽ được in một số tài liệu của bạn trong hai hoặc ba màu sắc và vật liệu khác (màu sắc đầy đủ) bốn màu . Với những cuốn sách này, bạn có thể xem thông số  màu Pantone của bạn khi chuyển sang CMYK, để bạn có thể in tài liệu của bạn theo cách hiệu quả nhất.

– Máy in laser thương mại thường sẽ hiển thị một số gần đúng của các màu sắc cuối cùng. Nên đề nghị kiểm tra màu chuẩn của trên một máy in laser màu chất lượng tốt. Các bản in từ máy in này sẽ mô phỏng bốn màu (CMYK) mặc dù nó sẽ không phù hợp chính xác 100%, do sự khác biệt trong hiệu chuẩn của nó so với của máy in chuyên nghiệp.

hamed-daram--5fbmfaInwg-unsplash

Hệ màu dùng trong thiết kế và in ấn

Có 2 hệ màu mà dân thiết kế hay sử dụng:

 • Màu tổng hợp từ ánh sáng trắng RGB (Red; Green; Blue). Từ viết tắt RGB trong tiếng Anh có nghĩa là đỏ (red), xanh lá cây (green) và xanh lam (blue). Hệ màu này thông thường được sử dụng trong thiết kế web, xử lý hình ảnh…
 • Màu tự nhiên (màu in ấn) CMYK ( Cyan; Magenta; Yellow; Key = black).

Từ CMYK (hay đôi khi là YMCK) là từ viết tắt trong tiếng Anh của các màu sau:

 • C=Cyan trong tiếng Anh có nghĩa là màu xanh lơ
 • M=Magenta trong tiếng Anh có nghĩa là màu hồng sẫm
 • Y=Yellow trong tiếng Anh có nghĩa là màu vàng
 • K=Key (trong tiếng Anh nên hiểu theo nghĩa là cái gì đó then chốt hay chủ yếu để ám chỉ màu đen mặc dù màu này có tên tiếng Anh là Black do chữ B đã được sử dụng để chỉ màu xanh lam (Blue) trong mô hình màu RGB để tạo các màu khác.

Hệ màu CMYK có gam màu nhỏ hơn RGB. Hiểu một cách đơn giản với cấu hình màu CMYK, bạn không thể in màu đỏ tươi, xanh lá cây hoặc xanh sáng. Nếu bạn sử dụng hệ thống màu RGB để tạo ra các thiết kế của mình, kết quả trên màu in có thể khá thất vọng.

Để tránh gặp phải tình trạng này, bạn cần cài đặt chế độ màu (color mode) trong Photoshop hoặc Adobe Illustrator của bạn thành CMYK, cách làm như sau:

 • Với Photoshop, trước khi tạo thiết kế, nhấp vào: Image -> Mode -> CMYK Color.
 • Với Illustrator, trước khi tạo thiết kế, nhấp vào: File -> Document Color Mode -> CMYK Color.

Nên sử dụng loại file gì khi in? Các loại file và thông số kỹ thuật 

Loại file PNG:

 • Hỗ trợ chế độ màu RGB và sRGB.
 • Hỗ trợ nền trong suốt.
 • Hoạt động cho may mặc, tất cả các sản phẩm khác.

Đối với tất cả các sản phẩm mà bạn muốn hình in có nền trong suốt, chẳng hạn như trang phục (áo thun, áo hoodie,…), bạn sẽ phải sử dụng định dạng PNG. Thật không may, PNG không hỗ trợ cấu hình màu CMYK. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề quá lớn. Trước khi in, mọi hình ảnh đều trải qua quy trình hình ảnh raster gốc (RIP) của thiết bị in để chuyển đổi tệp PNG có cấu hình màu RGB thành cấu hình màu CMYK.

Loại file JPEG:

 • Hỗ trợ các chế độ màu RGB, sRGB và CMYK.
 • Không hỗ trợ nền trong suốt.

Đối với tất cả các sản phẩm mà bạn không cần nền trong suốt như ốp lưng điện thoại, cốc, vải,… – chúng tôi rất khuyến khích sử dụng tệp JPEG với Chế độ màu CMYK. Điều này sẽ giúp tạo ra sản phẩm có màu in chính xác nhất so với hình mẫu trên máy tính.

in màu 890 in màu

Ngọc Anh Thư cam kết mang lại những sản phẩm in ấn chất lượng. Đồng thời luôn cải tiến công nghệ để đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng.

BẠN TÌM THẤY CHÚNG TÔI

CHÚNG TÔI GIÚP KHÁCH HÀNG TÌM THẤY BẠN!

Liên hệ để được giá tốt nhất : 

0914 96 97 13 hoặc 0932 52 52 23 


Liên hệ