Phiếu quà tặng và những nguyên tắc cần nhớ khi phát hành phiếu quà tặng dựa trên quan điểm Marketing

Phiếu quà tặng là gì?

Phiếu quà tặng (Voucher) thường được phát hành bởi các doanh nghiệp ở hầu hết mọi lĩnh vực, đặc biệt là ngành hàng hóa tiêu dùng và dịch vụ ăn uống.

Khách hàng sở hữu phiếu quà tặng sẽ được hưởng chiết khấu sản phẩm, dịch vụ, giá trị được chỉ định rõ trên phiếu.

Phân loại phiếu quà tặng

Có 2 loại phiếu quà tặng phổ biến thường thấy là phiếu giảm giá và phiếu tặng sản phẩm, dịch vụ. Ngày nay còn phổ biến loại hình phiếu quà tặng trực tuyến (Digital voucher), người sở hữu sẽ nhập code theo cú pháp để sử dụng phiếu. Bên cạnh đó còn có những loại phiếu quà tặng dưới hình thức thẻ thông minh, giúp doanh nghiệp tạo điểm nhấn và nâng cao hình ảnh thương hiệu.

Vì sao doanh nghiệp nên phát hành phiếu quà tặng?

Tiếp cận khách hàng mới

Những thương hiệu mới khai trương thường có nhân viên cửa hàng hoặc đội ngũ PG & PB đảm nhiệm việc phát voucher cho người qua lại và khách hàng. Tâm lý người tiêu dùng thường phản ứng tích cực đối với các ưu đãi, vì vậy giúp cho một thương hiệu chưa hoạt ít người biết đến có tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Khuyến khích khách hàng quay lại

Sau khi bước ra từ cửa hàng và nhận được phiếu quà tặng, phần lớn khách hàng sẽ vui vẻ đồng ý mang về nhà. Những phiếu quà tặng được cất trong túi xách, ví tiền sẽ một lúc nào đó gợi nhớ cho khách hàng về thương hiệu cũng như những trải nghiệm trong quá khứ, nếu thương hiệu thành công việc mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng trong những lần trước đó, khả năng kéo những vị khách này quay lại gần như là chắc chắn.

Xây dựng tệp khách hàng trung thành

Những phiếu quà tặng có giá trị sử dụng vào những dịp đặc biệt đóng góp một phần quan trọng trong việc hiểu và xây dựng mối quan hệ với khách hàng, từ đó xây dựng hệ thống khách hàng trung thành. Những phiếu quà tặng được sử dụng vào những dịp đặc biệt như sinh nhật, kỉ niệm ngày cưới sẽ gắn kết với những trải nghiệm đáng nhớ của khách hàng, từ đó thương hiệu sẽ dễ dàng được khách hàng ghi nhớ nhờ có mối liên hệ đến những điều quan trọng và có ý nghĩa đối với từng cá nhân người tiêu dùng.

Những nguyên tắc cần nhớ khi phát hành phiếu quà tặng 

Những chương trình khuyến mãi nói chung và phiếu quà tặng nói riêng là hoạt động tạo điều kiện tốt để khách hàng thực hiện việc mua hàng. Đây là những chương trình nhằm thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ. Hoạt động khuyến mãi được xem là hiệu quả khi nó mang lại lợi ích cho cả khách hàng và doanh nghiệp.

Có 3 nguyên tắc cơ bản cần nhớ khi phát hành phiếu quà tặng:

Bám sát kế hoạch và ngân sách Marketing

Mục đích của chương trình

Điều kiện rõ ràng

Trần Phương